Vì sao Foden và Trent lên tuyển lại như 2 kẻ ‘phế vật’ ?

Bên cạnh Jude Bellingham, Rice và Saka là những cái tên được khen ngợi sau trận thắng nhạt nhòa của tuyển Anh, thì Foden và Trent Arnold lại là 2 cái tên bị Fan ĐT Anh réo tên dữ nhất sau lượt trận đầu tiên này.

Foden và Trent lên tuyển lại như 2 kẻ ‘phế vật’ ?

Tại sao dưới CLB, Foden hay Trent đều là những ngôi sao hàng đầu tại EPL, với đầu ra bàn thắng kiến tạo nằm Top, hoặc luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các HLV, nhưng khi lên tuyển họ lại thường show ra những màn trình diễn khá tầm thường. Mình cho nó nằm ở sự tổng hòa của 2 yếu tố: Bộ kỹ năng, phong cách chơi của cầu thủ/ cùng với đó là cách đá mà HLV Southgate đang sử dụng tại ĐT Anh hiện nay.

Trước hết, hãy nhìn vào phong cách thi đấu và bộ kỹ năng của 2 người này. Với Trent, dù xuất thân là hậu vệ, nhưng cầu thủ thuộc biên chế Liverpool luôn được đánh giá rất cao ở những kỹ năng tấn công, bao gồm: Tạt bóng, chuyền dài, sút xa, sút phạt. Trái lại, điểm yếu của ông này nằm hết ở khả năng phòng ngự, cảm quan không gian, bên cạnh đó còn là quả xử lý trong không gian hẹp cũng không quá là mạnh. Vậy với bộ kỹ năng này, tại sao trong những bài đánh giá trước kỳ Euro này, mình vẫn khẳng định Trent có thể đá tiền vệ, thì đó là tiền vệ công kìa, một số 8 nhô cao lệch về half space bên phải, chứ không phải 1 trong 2 Pivot bên cạnh Declan Rice như cái cách mà HLV Southgate xử dụng Trent vào đêm qua. Trent nếu được cho đá như một tiền vệ công thuần túy, kiểu như KDB, Odegaard hay Bruno đang làm tại CLB, thì mình nghĩ cầu thủ này hoàn toàn có thể là một chân kiến tạo ổn áp.

>>> Tìm hiểu: Tin bóng đá 24h hot nhất <<<

Cả hai đều là quái vật ở câu lạc bộ
Cả hai đều là quái vật ở câu lạc bộ

Còn sử dụng Trent như một trong 2 Pivot như đêm qua thì rõ ràng Southgate đã phơi bày hết điểm yếu và những điểm không phù hợp trong bộ kỹ năng của Trent ra cho các cầu thủ tấn công của Serbia khai thác, bao gồm đánh chặn, che chắn cho hàng thủ, cảm quan không gian, lẫn khả năng thoát áp lực, chia bài. Vậy dùng Trent đá tiền vệ công như vậy được không? Câu trả lời hoàn toàn là được, nhưng không phải với dàn nhân sự hiện tại cùng tư duy chiến lược hiện tại của HLV Southgate. Sau khi nói về Foden, mình sẽ tiếp tục đề cập đến việc tại sao dùng Trent như một tiền vệ công lại không phù hợp nốt vào lúc này.

Giờ là về Foden, sao trẻ của Man City này là một tiền vệ công, chơi được ở cả 2 cánh nhưng có thiên hướng hoạt động ở Half Space, di chuyển không bóng xâm nhập vòng cấm. Foden sẽ rất mạnh nếu được chơi như một trong 2 hoặc 3 mũi công xâm nhập vòng cấm, hoặc khi có bóng ở rìa vòng cấm đối phương. Còn trong màu áo ĐT Anh, Foden dù cũng được đá bó vào half space trái, nhưng từ yếu tố hệ thống, đến con người hỗ trợ ở biên, anh ta đều không nhận được sự hỗ trợ. Tiền vệ này sẽ không phải là một chân chạy, có khả năng vít ga để nhận những quả phất từ tuyến dưới, hoặc những tình huống mở biên từ Kane. Anh ta cũng không phải là cái tên có khả năng cầm quả bóng để hỗ trợ thoát áp lực, hỗ trợ build up trong những đầu việc ở phần sân nhà. Và rõ ràng lối đá mà Southgate áp vào ĐT Anh cũng như cách ông bố trí Foden vào đêm qua cũng lại show ra hết những điểm không phù hợp của Foden với lối chơi chung của toàn đội.

>>> Xem tại đây: link bóng đá trực tuyến tại đây <<<

Nhưng là 'mèo con' ở ĐT Anh
Nhưng là ‘mèo con’ ở ĐT Anh

Đó là về yếu tố cá nhân, còn giờ mình sẽ áp 2 cái tên này vào lối chơi chung của ĐT Anh. Cả 2 cái tên kể trên dưới màu áo CLB, đều được chơi trong một hệ thống thiên về tấn công, cũng như được bọc lót rất kỹ trong các công đoạn build up, triển khai bóng từ tuyến dưới, cũng như phòng ngự. Với Trent, dù xuất phát là hậu vệ phải, nhưng khi Trent nhô cao, Klopp sẵn sàng để 1 tiền vệ lệch phải giật về trám vào khoảng trống mà Trent để lại. Chưa kể trung vệ lệch phải của Liverpool còn dạt hẳn ra biên để lót cho Trent bên dưới. Khi Liverpool tấn công áp đặt, tầm hoạt động của Trent không khác gì một tiền vệ tấn công lệch phải. Và khi Liverpool mất bóng, họ sẽ ngay lập tức gây áp lực tầm cao, chứ không phải co về để phòng ngự như ĐT Anh hiện tại. Vậy, nếu tuyển Anh bây giờ dùng Trent như vậy, họ phải đánh đổi những gì? Một là áp đặt kiểu đá kiểm soát, Pressing tầm cao, đoạt lại quả bóng ngay từ khi đối thủ còn chưa thể tổ chức tấn công, như vậy sẽ hạn chế được khả năng đánh chặn yếu của Trent. Cái này gần như rất khó nếu nhìn vào tư tưởng của Southgate. Hai là bỏ bớt 1 tiền vệ công khác Foden hoặc Bellingham ra, thêm vào 1 tay đấm như Gallagher để đẩy Trent lên hẳn phía trên, như vậy thì lại phí đi 2 ngôi sao hàng đầu trên hàng công.

Còn với Foden, trên phần bộ kỹ năng mình cũng đã nói về cách Foden được phép hoạt động dưới CLB rồi. Và rõ ràng với cách đá “thủ thủ hèn hèn” kiểu Southgate, thực sự rất khó để một cái tên chuyên xâm nhập và khai thác khoảng trống, hoặc hoạt động ở rìa vòng cấm khi đội nhà áp đặt lối chơi lên đối phương như Foden có thể phát huy hết sở trường của mình. Bạn không thể nào bắt Foden đua tốc độ từ sân nhà lên sân đối phương như Saka ở cánh đối diện được, vì nó nằm ở yếu tố bộ kỹ năng riêng của từng người. Khắc phục như thế nào, thì cũng chỉ y chang như cái cách mà mình nói về Trent ở phía trên: Đó là ĐT Anh phải đá tấn công và áp đặt được lối chơi lên đối thủ, như vậy thì bộ kỹ năng xử lý trong không gian hẹp, xử lý khoảng ngắn và di chuyển không bóng của Foden mới phát huy hết được công dụng. Còn nếu đã chọn đá thủ thủ như vầy, thì thà dùng Gordon còn hợp lý hơn.

Túm cái váy lại, Trent và Foden, với bộ kỹ năng của mình, cũng như với cách vận hành mà họ vốn đã quen thuộc dưới màu áo CLB, thì rõ ràng họ hoàn toàn không phù hợp với kiểu đá như hiện tại mà HLV Southgate đang áp dụng. Bạn không thể dùng khẩu đại liên chỉ để đi xử lý một con kiến nhỏ xíu. Thế nên việc 2 cái tên này đá tệ trong màu áo tuyển âu cũng không có gì là lạ. Anh em xem tuyển Anh mà còn Southgate thì cứ xác định là sẽ phải xem lối đá thủ thủ hèn hèn này dài dài

Bình Luận

Chat
Top nhà cái
1
BH thể thao cược đầu hoàn 100%
X

8XBET

X

8XBET

8XBET